English (United Kingdom)Vietnamese-VN
JA slide show
GIỚI THIỆU CHUNG PDF. In Email
Thứ ba, 13 Tháng 12 2011 15:20

     -         Tên gọi: “Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia - AVIC”.

     -         Địa chỉ liên hệ:

          Tại Việt Nam: Văn phòng Hiệp hội AVIC

          Địa chỉ đăng ký: Vincom City Tower, số 191 Bà Triệu, Hà Nội.

          Địa chỉ liên lạc: BIDV Tower, số 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

          Điện thoại: 04.22201137                    Fax: 04.22201139

          Tại Lào: Văn phòng đại diện BIDV tại Campuchia

          Địa chỉ đăng ký: #27, Preah Suramarit Blvd., Sangkat Chaktomuk, Khan Daun Penh, Phnom Penh, Cambodia

          Điện thoại: +855 23 220 650                            Fax: +855 23 220 921

     -         Chủ tịch Hiệp Hội: Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV

     -          Quá trình thành lập:

          Hiệp hội các nhà đầu tư sang Campuchia (AVIC) được thành lập theo Quyết định số 1674/QĐ-BNV ngày 07/12/2009 của Bộ Nội vụ. Với tôn chỉ mục đích là cầu nối trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, giữa doanh nghiệp Việt Nam với các cơ quan chức năng của hai nước, tập hợp các doanh nghiệp Việt Nam đã đang và có nhu cầu đầu tư sang Campuchia thành một tổ chức thống nhất, tạo điều kiện để các hội viên hợp tác, hiệp lực và giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động đầu tư tại Campuchia góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia. Trong thời gian qua, Hiệp hội đã phát huy tốt vai trò hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Campuchia, qua đó góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ kinh tế, ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Hiện nay, AVIC có 75 Hội viên (trong đó: 72 Hội viên doanh nghiệp, 02 Hội viên cá nhân và 01 Hội viên liên kết) hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực ngân hàng, khai khoáng, trồng cây công nghiệp, thương mại… Có nhiều Tập đoàn, Tổng Công ty lớn của Việt Nam như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai...

-          Vai trò của AVIC trong thúc đẩy hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

         Năm 2011, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường Vụ Hiệp hội, đặc biệt là sự chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội, hoạt động của AVIC đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, góp phần thúc đẩy và đưa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Campuchia lên một tầm cao mới, mang tính đột phá so với giai đoạn trước như:        

         (1)- Hỗ trợ tìm hiểu thị trường dẫn dắt tư vấn doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư; Hỗ trợ các Hội viên, các Doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược có tiềm năng của CPC; Tư vấn, hỗ trợ các Hội viên trong quá trình hoàn hiện các hồ sơ thủ tục xin cấp phép đầu tư; đẩy nhanh tiến độ xin cấp phép các dự án đầu tư sang CPC;Với sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của AVIC, đã có nhiều Hội viên được Chính phủ CPC cấp phép thực hiện một số dự án trọng điểm trong các lĩnh vực chiến lược của CPC như nông nghiệp, năng lượng, khoáng sản….

Cụ thể trong chuyến thăm và làm việc của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng Chính phủ tại Campuchia. AVIC và BIDV đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ KH&ĐT, Hội đồng phát triển Campuchia (CDC) tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Campuchia, với sự hỗ trợ của AVIC một số dự án của hội viên đã được cấp phép tại hội nghị như: Dự án kinh doanh nông, lâm sản của IDCC; Dự án thủy điện hạ SesanII của EVN Quốc tế; Dự án khai thác mỏ sắt của Hoàng Anh Gia Lai; Dự án sản xuất mía đường do VianaCapital góp vốn.

         (2)- Thường xuyên nắm bắt thông tin, tiến độ triển khai dự án, các khó khăn vướng mắc của Hội viên trong quá trình triển khai dự án đã được cấp phép đầu tư để báo cáo kịp thời các cơ quan có thẩm quyền của hai nước.

Trong năm 2011, Hiệp hội đã tiến hành lấy ý kiến tổng hợp thông tin từ các Hội viên đã, đang tiến hành các dự án đầu tư sang Campuchia về tình hình triển khai dự án, các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất ...

Trên cơ sở đó, Hiệp hội đã có các buổi làm việc, báo cáo với Chính phủ, các Bộ, ngành hai nước (đặc biệt tại Việt Nam) để đề xuất các kiến nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án của các Hội viên.

Dưới sự hỗ trợ của AVIC, nhìn chung các dự án đầu tư của các Hội viên tại CPC đều được triển khai đúng tiến độ, đồng bộ theo đúng cam kết với Chính phủ CPC. Một số dự án được cấp phép từ cuối năm 2009 đã được triển khai đúng kế hoạch và năm 2012 một số dự án sẽ được khánh thành theo đúng tiến độ dự kiến như: dự án khu phức hợp mía đường, dự án phân bón Năm sao, dự án chế biến xuất khẩu lương thực. Các dự án trong lĩnh vực trồng cây cao su đã được các doanh nghiệp triển khai trên 40% (như Tập đoàn cao su, Hoàng Anh Gia Lai, Tổng công ty 15…)

         (3)- Đầu mối đề xuất, triển khai một số sự kiện liên quan đến các hoạt động xúc tiến đầu tư tại CPC.

Cùng với sự hỗ trợ của BIDV, AVIC đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện/hoạt động tại CPC với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại CPC.

Nhân dịp chuyến thăm và làm việc của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng Chính phủ, AVIC, BIDV đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 2 của Việt Nam vào CPC tại thủ đô PhnomPenh vào cuối tháng 04/2011 trên cơ sở đề xuất của AVIC.

Trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang CPC vào tháng 8/2011, AVIC đã trực tiếp báo cáo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam về tiến độ triển khai các dự án lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại CPC và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ phía Việt Nam cho doanh nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã đánh giá cao vai trò của AVIC và có nội dung chỉ đạo cụ thể để các cơ quan chức năng Việt Nam thực hiện, tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, AVIC cũng thực hiện hỗ trợ, phối hợp tổ chức một số sự kiện của doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án tại Campuchia.

         (4)- Tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc với các tổ chức tín dụng để tài trợ vốn cho các dự án tại CPC:

Với sự tư vấn, hỗ trợ của AVIC, nhiều Hội viên đã được BIDV, BIDC đồng ý tài trợ vốn đối với các dự án đầu tư sang CPC với tổng số tiền đã và cam kết giải ngân hơn 150 triệu USD. 

         (5)- Triển khai các chương trình, họat động An sinh xã hội (ASXH) thiết thực, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân CPC, đặc biệt là kiều bào nghèo của Việt Nam tại CPC:

          Nhận thức được vai trò của công tác ASXH trong quá trình xúc tiến đầu tư vào CPC, AVIC đã kêu gọi, vận động, phối hợp cùng các các Hội viên tổ chức, tham gia, nhiều chương trình ASXH như: Hỗ trợ xây dựng khu trường học tại khu vực biển Hồ; hỗ trợ nguồn kinh phí cho Hội chữ thập đỏ Campuchia;trao tặng máy tính, trang bị cơ sở vật chất cho các trường học, cơ sở y tế,  tặng quà cho các trại trẻ mồ côi, tàn tật, tham gia các hoạt động hỗ trợ khắc phục thiên tai, hỗ trợ tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao nhằm tăng cường sự giao lưu giữa các hội viên với các cơ quan Ban ngành và đối tác tại Campuchia… . Hiện nay, tổng số tiền đã thực hiện và cam kết tài trợ cho các hoạt động an sinh xã hội tại CPC của các doanh nghiệp Việt Nam lên tới gần 10 triệu USD, ghi dấu ấn và chiếm được cảm tình từ phía CPC, tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

      -  Trong thời gian qua, AVIC đã tập hợp, gắn kết các doanh nghiệp Việt Nam có chất lượng,có tâm huyết và trách nhiệm để từng bước triển khai hoạt động đầu tư sang CPC nhằm mục tiêu kết nối các doanh nghiệp Việt Nam thành một khối thống nhất, hợp lực tạo thành sức mạnh tổng hợp trong hoạt động đầu tư vào CPC trên nhiều lĩnh vực kinh tế trọng yếu, then chốt của nền kinh tế CPC.

      -  Hoạt động đầu tư của Việt Nam sang CPC với sự góp phần tích cực của BIDV (trên cương vị Chủ tịch AVIC) đã tạo ra bước đột phá mạnh mẽ, từng bước nâng quan hệ kinh tế giữa hai nước tương xứng với quan hệ chính trị, đưa quan hệ hợp tác hai nước sang một giai đoạn mới mang tính sâu rộng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực theo đúng chủ trương, định hướng của hai nước.

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 20 Tháng 4 2012 04:28 )
 
Home